Những nguyên tắc thiết kế cầu thang cho ngôi nhà hiện đại

Ngày đăng: 10:30, 18/08/18

.

Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng góp phần hoàn thiện nội thất cho mỗi ngôi nhà. Tùy theo diện tích, không gian khác nhau mà thiết kế cầu thang sẽ có những đặc tính riêng. Tuy nhiên, tất cả đều phải tuân theo những nguyên tắc chung để đảm bảo sự hài hòa, cân đối.

Vị trí đặt cầu thang

Vì cầu thang đảm bảo giao thông theo chiều đứng nên vị trí của thang phải được bố trí để có thể kết nối với các không gian chức năng. Do đó, cầu thang được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là hợp lý nhất.

Cầu thang là không gian kết nối với các phòng chức năng nên cần đặt ở vị trí trung tâm
Cầu thang là không gian kết nối với các phòng chức năng nên cần đặt ở vị trí trung tâm

Đa số cầu thang được đặt trong phòng khách để cách ly với khu vực khác. Cầu thang theo phong thủy chính là điểm khởi đầu dẫn khí đến các phòng sinh hoạt của toàn bộ căn nhà. Vì vậy, điểm bắt đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng và được đặt vào cung lành, hướng tốt.

Theo quan niệm từ xa xưa, cầu thang sẽ tốt nếu được uốn lượn hình long bàng (rồng cuộn). Từ bên trái ngôi nhà, cầu thang sẽ bẻ hình chữ L để đi lên trên. Với nhà có nhiều tầng, trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ như tầng 1.

Lựa chọn chất liệu

Tùy phong cách và sở thích của mỗi gia đình mà chất liệu cầu thang được sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số chất liệu điển hình được nhiều người lựa chọn không chỉ vì công năng tốt mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cầu thang gỗ tự nhiên như: Gỗ lim, gỗ thông, gỗ căm xe, gỗ táu, gỗ xoan đào... là sự lựa chọn lý tưởng bởi tính bền đẹp và sử dụng trong nhiều không gian khác nhau.

Cầu thang gỗ mang vẻ đẹp cổ điển khá được ưa chuộng trong thiết kế nội thất
Cầu thang gỗ mang vẻ đẹp cổ điển khá được ưa chuộng trong thiết kế nội thất

Cầu thang kính cường lực sử dụng kính trong suốt giúp không gian thông thoáng, rộng mở hơn. Kính chịu lực tốt và đảm bảo an toàn cho con người. Thiết kế kiểu này tận dụng ánh sáng tự nhiên tốt cho không gian các phòng.

Cầu thang kính cường lực mở ra không gian hiện đại
Cầu thang kính cường lực mở ra không gian hiện đại

Cầu thang kim loại như sắt, thép, inox, điển hình như mẫu cầu thang xoắn ốc hay có thanh tay vịn thẳng mang đến vẻ sang trọng, hấp dẫn cho ngôi nhà.

Cầu thang kim loại có khả năng chống gỉ sét tốt
Cầu thang inox có khả năng chống gỉ sét tốt

Thông số tiêu chuẩn

Nguyên tắc số 1 trong thiết kế cầu thang là phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cụ thể là chiều cao và chiều rộng của cầu thang phải có kích thước theo đúng tiêu chuẩn. Theo tiêu chuẩn áp dụng cho nhà ở Việt Nam, thì độ rộng trung bình của cầu thang thường được thiết kế từ 75 – 120cm, tiêu chuẩn bậc cầu thang (chiều cao bậc thang) là 16-19cm, độ rộng trung bình của một bậc là 24 – 27cm. Đây là kích thước bậc thang tiêu chuẩn.

Với những công trình cao cấp hay biệt thự, độ rộng của cầu thang thường rộng hơn từ 1,5m trở lên. Chiều cao tay vịn cầu thang có kích thước chuẩn khoảng 90cm. Với kích thước tiêu chuẩn trên, cầu thang không bị dốc, hẹp, người đi lên xuống sẽ thong thả, không bị mệt mỏi.

Chiếu nghỉ là nơi nghỉ chân tạm thời khi đi lên xuống cầu thang. Nó sẽ được bố trí ở khoảng giữa của số bậc cầu thang, từ bậc thứ 13 đến 15. Đối với nhà có diện tích nhỏ, có thể tùy chỉnh bố trí chiếu nghỉ cho phù hợp, nhưng cần lưu ý nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.

Chú ý phong thủy

Việc chọn lựa số bậc của cầu thang phải tuân theo nguyên tắc phong thủy, đó là số bậc của mỗi tầng và của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn Sinh - Lão - Bệnh - Tử. Tổng số bậc cầu thang sẽ là số lẻ, điều này giúp thuận tiện về sinh hoạt và làm cho con người có cảm giác an tâm, thoải mái trong ngôi nhà đang ở. Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

Những điều kiêng kị

- Cầu thang kỵ đi thẳng ra hướng cửa chính.

- Cầu thang kỵ hướng thẳng vào bếp.

- Cầu thang kỵ đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh.

- Tránh xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang.

- Hạn chế đặt cầu thang trước mặt tiền nhà.

- Không làm cầu thang đứt đoạn.

Hải Linh (TH)

(Theo Enternews.vn)