Thị Trường Đất Nền Khi Nào Hết Giằng Co Về Giá?

14/09/23 11:46

Thị trường đất nền hiện nay vẫn chưa có điểm sáng thanh khoản khi mà người mua vẫn chờ giá giảm sâu còn người bán thì kỳ vọng giao dịch đất nền sẽ sớm tốt lên sau loạt thông tin tích cực từ chính sách của Chính phủ. Dự báo phải đến quý 2/2024, thế giằng co trên thị trường đất nền mới dừng lại.

Thị Trường Đất Nền Hiện Nay, Chủ Đất Ngừng Giao Dịch Khi Bị Ép Giá

Đang rao bán đất nền diện tích 110m2 tại khu vực huyện Bình Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu từ đầu năm, ông Khởi (Bình Dương) chủ lô đất đã từng phải chấp nhận giảm giá đến 30% nhưng vẫn liên tục bị ép giảm giá sâu về dưới mức giá gốc.

Rao bán mãi không tìm được khách mua thiện chí, ông quyết định ngừng rao, không “sốt ruột” tìm nguồn thoát hàng mà chọn phương án đi vay ngân hàng trả nợ, giữ đất đợi thị trường tốt hơn rồi tính toán.

“Tôi đã liên hệ với NH Vietcombank, được giới thiệu lãi suất cố định 24 tháng khoảng 8%/năm. Thủ tục cụ thể để chuyển khoản vay vẫn chưa được giải thích rõ, nhưng đây là hướng giải quyết ổn thỏa cho tôi lúc này. Hi vọng thị trường năm sau sẽ tốt hơn, đất bán có giá hơn bây giờ”, ông Khởi cho hay.

Cũng ngừng rao bán khu đất nền Bến Lức, Long An, chị Tuyết (quận 4, TP.HCM) chia sẻ, đã rao bán lô đất này từ cuối năm ngoái, bán bằng với mức giá mua vào và chỉ mong lấy lại vốn nhưng gần 11 tháng trời không bán được, bị trả giá xuống quá thấp khiến chị chán nản. Mới đây, chị quyết định tạm thời giữ đất chờ hết năm nay tính tiếp.

“Tôi thấy có khá nhiều nhận định tích cực về thị trường đất nền hiện nay. Dù tôi không kỳ vọng là nhà đất sẽ tăng trở lại như hồi xưa, nhưng hi vọng sẽ thoát tình trạng im lìm như bữa giờ”, nhà đầu tư này chia sẻ và cho biết chỉ mong thị trường tốt lên để bán được lô đất với giá tốt, ít nhất là không lỗ vốn.

Cũng lấy lại được niềm tin nhờ nhiều thông tin và dự báo tích cực về sự phục hồi của thị trường BĐS thời gian tới, chị Minh (TP. Thủ Đức) cho biết, không vội vàng kiếm khách mua bất chấp như trước đó.

Đầu tháng 3/2024 chị rao bán lại một nền nhà phố thương mại trên khu vực TP. Biên Hòa với mức giá lỗ gần 1,2 tỷ đồng. Dù là vậy chị vẫn bị ép giá giảm sâu thêm đến 2 tỷ đồng. Quá chán nản, chị quyết định tạm thời ngừng giao dịch.

"Bán mãi không được, giảm giá rồi thì khách lại ép phải giảm sâu thêm. Quá mệt mỏi nên tôi quyết định xoay sở tài chính bên ngoài, tạm thời không bán nhà nữa để đợi thời gian sau tốt hơn rồi bán."

Chị Minh cho biết không hi vọng bán lời trong giai đoạn này, thậm chí đã tính đến phương án thị trường vẫn còn khó khăn hết năm 2023 nhưng chị có niềm tin là BĐS sẽ tốt hơn vào năm sau.

TIN MỚI CẬP NHẬT
BỘ LỌC Đóng lại
Khu vực